• Ẩn phụ - minor arcana •

Knight of Pentacles - Bánh Tiêu

Từ khóa: Thận trọng, Truyền thống, Tuân theo tiền lệ, Cần cù, Thực tế

Kho quẹt (mắm kho quẹt hay nước mắm kho quẹt) có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Kho vốn là những món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. Kho quẹt cũng được xếp vào hàng những món ấy.

Kho quẹt được xem là xuất phát từ thói quen ăn uống “đại khái” của người dân miền Tây nam Bộ, đặc biệt là những người làm nông. Vào những ngày mưa dai dẳng, vì không thể ra đồng, nên người dân dùng đại những thứ có trong nhà như tóp mỡ, tôm tép khô, cùng với gia vị là nước mắm, muối, bột ngọt,… nấu thành một hỗn hợp sền sệt, rồi ra vườn hái vội một hai nắm rau luộc lên ăn với cơm trắng. Kho quẹt rất mặn nên có thể nấu một lần mà ăn được nhiều ngày không sợ thiu.

Món này vốn được xem như món ăn của người nghèo, vì tính mặn của nó nên có thể ăn tiết kiệm, chỉ cần vài đũa là “xong bữa”. Nhưng đến ngày nay, kho quẹt dần xuất hiện ở quán xá, thậm chí là nhà hàng, được biến tấu lại và được yêu thích bất kể giàu nghèo.

Keywords: Prudence, Tradition, Obedience to precedent, Industrious, Practical

Caramelized pork dip originates from the Southwest region of Vietnam. Braise dishes are a familiar rustic dish with Vietnamese people all over the country. Caramelized pork dip is also classified in the same way.

Caramelized pork dip is considered to come from the “roughly” eating habits of people in the Southwest region, especially farmers. On persistent rainy days, because they can’t go to the fields, people use a lot of things in the house such as tofu, dried shrimp, along with spices such as fish sauce, salt, monosodium glutamate, etc. to cook into a paste mixture. Then they go to the garden to quickly pick a handful of vegetables, boil and eat with white rice. Caramelized pork dip is very salty, so it can be cooked once and can be eaten for many days without fear of stale.

This dish is considered a dish for the poor, because of its salty nature, it can be eaten sparingly, just a few chopsticks to “finish the meal”. But to this day, Caramelized pork dip has gradually appeared in cafeterias, even restaurants,been modified and loved regardless of rich or poor.