• Ẩn Chính - Maijor arcana •

V - Kiểm - The Hierophant

Từ khóa: Chấp niệm, Sự gia nhập, Tôn giáo, Niềm tin

Câu hỏi Có/Không?: Chưa rõ, nên rà soát lại mọi thứ, cần tỉnh táo, đừng chỉ tin những lời nói bề ngoài.

Kiểm (canh kiểm) là một món ăn chay, có vị ngọt, thường được nấu bằng rau củ như bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ và đặc biệt không thể thiếu nước cốt dừa. Những thành phần này tạo nên hương vị thơm, béo, vừa ngọt vừa mặn cho món ăn.

Đây là món ăn chay có nguồn gốc từ vùng Nam bộ, chính xác hơn là Tây Nam bộ, cũng là món ăn chay hiếm hoi có tên riêng, xuất phát từ thói quen cúng dường của các vị Phật tử. Món kiểm thường được nấu đãi vào các dịp rằm, lễ cúng lớn, giỗ chạp cho các vị Phật tử lên chùa dùng.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng món kiểm lại vốn có nguồn gốc từ món “chè thưng” của người Tiều Châu, khi có một bộ phận người Hoa di chuyển vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn cũng được nấu từ canh đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, tàu hủ ky, khoai lang, thêm vào nước cốt dừa làm nên vị đặc trưng của canh kiểm.

Keywords: Conservative, Joining, Religion, Belief, Faith

Yes/No question?: Not clear, should review everything, need to be alert, don’t just believe the superficial words.

Kiểm (Kiểm soup) is a vegetarian dish, with a sweet taste, usually cooked with vegetables such as pumpkin, sweet potato, string beans, peanuts, tapioca, tofu and especially indispensable coconut milk. These ingredients create an aromatic, fatty, sweet and salty flavor for the dish.

This is a vegetarian dish originating from the Southern region of Vietnam, more precisely from the Southwest region, also a rare vegetarian dish having its own name, derived from the custom of making offerings of Buddhists. Kiểm dishes are often cooked on the full-moon occasion, the great worshiping ceremony, the death anniversary for the Buddhists going to the temple to use.

There is another theory that the dish originated from the “Chè Thưng” of the Tieu Chau people, when a part of the Chinese moved into the Mekong Delta. The dish is also cooked from bean soup and green beans, tapioca starch, tofu, sweet potatoes,then added coconut milk to make the soup a unique taste.