• Ẩn Chính - Maijor arcana •

XIX - Bánh Mì Chảo - The Sun

Từ khóa: Sự khai sáng, Niềm hân hoan, Sự vĩ đại, Tự tin, Sức sống, Sự khải hoàn, Niềm vui, Sự ấm áp, Đoàn tụ

Câu hỏi Có/Không?: Có.

Bánh mì chảo là một phiên bản khác của bánh mì kẹp lai với bít tết (beef steak). Theo chân người Pháp về với Việt Nam, người Pháp không chỉ mang theo bánh mì, mà còn những món đồ nguội như dăm bông, thịt nguội, xúc xích, pate, trứng ốp la,... Lúc đó đây đều được xem là những món xa xỉ nên người Việt đã biến tấu bánh mì, ăn kèm với những món bản xứ như giò, chả, thịt xá xíu..

Khi bánh mì trở nên quen thuộc, cũng là lúc những món sang trọng như bít tết được đem vào văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên đây là những món ăn đắt đỏ, người Việt lúc đó lại biến tấu món ăn trở nên dân dã hơn.

Một suất Bánh mì chảo thường có xúc xích, chả, dăm bông, xá xíu... Ở giữa tâm chảo là một quả trứng ốp la, bên cạnh là miếng pate. Tất cả được đặt hết lên chiếc chảo nhỏ, được làm nóng và thưởng thức cùng bánh mì. Món ăn được trở nên phổ biến và gắn liền với ẩm thực Hà Nội, lan rộng trên khắp Việt Nam cho đến ngày nay.

Keywords: Enlightenment, Joy, Greatness, Confidence, Vitality, Triumph, Joy, Warmth, Reunion

Yes/No Question?: Yes.

Pan bread “Bánh mì chảo” is another version of a sandwich with steak (or maybe beef steak). Following the French coming to Vietnam, not only was bread imported, but also cold dishes such as ham, sausages, pate, omelet, etc. At that time, these were considered as luxury dishes, so Vietnamese people have modified bread or “banh mi”, served with local dishes such as spring rolls, pork rolls, char siu meat, etc.

As bread became familiar, it was also when luxurious dishes such as steak were introduced into the culinary culture. However, these are expensive dishes, the Vietnamese at that time changed the dish to become more rustic.

A serving of “Pan bread” usually has sausages, rolls, ham, char siu... In the center of the pan is a fried egg, next to a piece of pate. All are placed on a small pan, heated and enjoyed with bread. The dish became popular and associated with Hanoi cuisine, spreading throughout Vietnam to this day.