• Ẩn phụ - minor arcana •

Page of Swords - Xôi Mặn

Từ khóa: Người truyền tin, Sử dụng lập luận và lý lẽ, Sự hứa hẹn

Đá bào được cho là xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản từ thời Heian (794 - 1185) và vốn được dành cho giới quý tộc là chính. Và trong suốt thời gian dài kể từ đó đến nay, món đá bào đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, với nhiều cách bày trí, hương vị khác nhau và phổ biến hơn đến với bình dân hơn.

Tại Việt Nam, cũng từng có một món khá gần với đá bào chính là món “kem đá” - một món kem “con nhà nghèo” vì nói kem cho “oai” chứ hầu như chỉ là đá được bào nhỏ và rưới nước siro loãng. Hiện nay cũng không có tài liệu ghi lại thời điểm “kem đá” xuất hiện, nhưng đối với những lứa trẻ con thời đầu 9x đổ về trước, đây là một món ăn vặt tuyệt vời của mùa hè sau mỗi giờ tan trường.

Cho đến những năm gần đây, khi những món ăn cùng với văn hóa Nhật, Hàn du nhập vào Việt Nam, giới trẻ đã quen với món “kem đá mới” được bào, dùng kèm với những món “topping” như sữa, siro có đủ mùi vị như dâu,chanh, táo, dứa, trà xanh, vanilla… Những món này có thể mang phong cách Hàn, Nhật, được thay đổi “topping” để phù hợp với khẩu vị của giới trẻ Việt trong những hàng quán xịn sò, nhưng cũng có thể là dạng “kem đá bào ít mịn hơn” ở những quán vỉa hè thân thiện với những bạn trẻ rủ rê bạn bè đi chơi, đi tám chuyện.

Keywords: Messengers, Use of Argument and Reason, Promises

Shaved ice is said to have first appeared in Japan from the Heian period (794 - 1185) and was originally served to the nobility. During the long time since then, Shaved ice has appeared in many countries, with many different layouts, flavors and becoming more and more popular.

In Vietnam, there used to be a dish quite close to Shaved ice, which is “ice ice-cream” - a dish for children having little money because although it is called ice cream, it just consists of crushed ice and sprinkled with diluted syrup. Currently, there is no record of when “ice ice-cream” appeared, but for the early 9x ages, this was a great summer snack after every hour of school.

Until recent years, when Japanese and Korean culinary culture were introduced to Vietnam, young people were used to “new ice ice-cream” that was shaved, served with “toppings” such as milk, syrup with flavors such as strawberry, lemon, apple, pineapple, green tea, vanilla... These dishes can be in Korean or Japanese style, and change the topping to suit the taste of young Vietnamese in fancy shops, but it can also be a “less smooth shaved ice” in friendly sidewalk shops with young people inviting friends to hang out and chat.